• 0335544373
  • xaydungquoctoancompany@gmail.com
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 - Thứ 7 từ 8:00h đến 20:00h

CÔNG TY XÂY DỰNG QUỐC TOÀN

  • 0335544373
  • xaydungquoctoancompany@gmail.com
  • 7D5 Đường số 5 , KDC Areco, Đồng An 3, Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương

Phá dỡ công trình và những nguyên tắc để đảm bảo an toàn

Vì sao cần phá dỡ công trình an toàn?

Trong vài năm trở lại đây, số lượng vụ tai nạn xảy ra do phá dỡ công trình đang ngày càng có xu hướng tăng theo. Nguyên nhân chủ yếu là vì chưa nắm rõ những nguyên tắc và không có phương án thực hiện hợp lý, tính toán sai khiến công trình bị đổ sập không đúng dự tính, nơi làm việc không đảm bảo an toàn, công trình bên cạnh bị đổ vì không được gia cố cẩn thận.

Phá dỡ công trình muốn an toàn thì cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như kiến thức, kinh nghiệm của người thực hiện. Ngoài ra, nó cũng có thể liên quan tới một số những khâu liên quan tới như chủ công trình, đơn vị quản lý. Những đối tượng này cần phải thực hiện công việc theo đúng quy trình, kế hoạch đã đề ra. Hơn nữa, quá trình thực hiện cũng cần phải có người nhiều năm kinh nghiệm giám sát, có hiểu biết về lĩnh vực xây dựng và phá dỡ.

Các nguyên tắc cần làm khi phá dỡ công trình

Đầu tiên, ta cần phải tiến hành nghiên cứu kĩ lưỡng thiết kế, tính chất vật lý của chính công trình chuẩn bị phá dỡ, để từ đó có được phương án phù hợp nhất. Cho dù đó là công trình bằng gạch, bê tông, gỗ hay thép thì cũng phải dành toàn bộ ứng suất, nội lực…

Phản lực và các lực cần dùng đều phải có sự cân bằng để hoàn thiện công trình, tạo được sự ổn định, cân bằng trong cấu trúc. Thêm nữa, khi di chuyển hoặc tập trung những tải trọng sẽ gây ra hiện tượng cấu trúc mất cân bằng và toàn bộ công trình bị đổ sập.

Không ít các công trình có kết cấu đặc biệt cần phải gia cường ứng suất hoặc ứng suất tập trong trong khi thi công. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi với chủ nhà chủ công trình để lên một phương án tháo dỡ công trình thuyết phục nhất bằng bản vẽ, yêu cầu các loại thiết bị, máy móc, phương tiện tốt nhất.

Khi bắt tay vào phá dỡ công trình, toàn bộ những nguồn cung cấp như điện, năng lượng, nước phải tạm ngừng hoạt động để tránh gây ra những rủi ro những cháy, nổ, điện giật, úng lụt. Sắp xếp và sử dụng những công cụ, phương tiện ngăn không cho người không phận sự đi vào khu vực đang thi công.

Lưu ý cần nhớ khi phá dỡ công trình

Có quy trình phá dỡ

Một quy trình được đánh giá là tiêu chuẩn sẽ phải thực hiện từ khâu hạ độ cao của công trình. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều trường hợp vì muốn giảm thời gian và công sức nên đã dùng bi giang, thuốc nổ treo ở búa máy, cần cẩu… Nó sẽ giúp quy trình diễn ra an toàn hơn.

Tuy nhiên, đối với những công trình không đủ điều kiện an toàn thì cần phải sử dụng thêm giàn giáo để hỗ trợ. Công cụ này có tác dụng rất lớn trong việc phá dỡ tường gạch, tường xây. Khi phá dỡ công trình trên cao cần sử dụng thêm sàn công tác di động, thùng lồng chuyên trở.

Phá dỡ thùng kín, bình chứa phải cẩn thận

Khi thi công công trình nếu có những thiết bị hàn cắt có chứa một số vật liệu dễ gây ra tử thương, cháy nổ. Vậy thì công nhân cũng phải chấp hành tuyệt đối nội quy an toàn khi làm việc. Nếu bình chứa vẫn còn khí thừa vận thì cần mở van để xả khí, tháo khí trước khi phá dỡ nhà. Nhưng công việc này cũng khá vất vả, tốn nhiều công sức, nguy hiểm nên phải tham khảo ý kiến từ chuyên gia.

Sử dụng trang thiết bị bảo hộ

Phá dỡ công trình vẫn được coi là một công việc ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Các tác nhân như khói độc, bụi sinh ra khi máy móc làm việc trong môi trường, mùi nặng rò rỉ từ nhiên liệu cũng gây nguy hiểm tới công việc. Do đó, trong quá trình thực hiện cần trang bị những phương tiện, thiết bị bảo vệ, mặt nạ phòng độc.

Scroll to Top